0973.311.514

Thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu

Thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu

Thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu dành cho những công ty có nhu cầu xuất khẩu nhôm phế liệu, nhôm tái chế.

Thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu có khó không? Căn cứ pháp lý và chính sách xuất khẩu nhôm phế liệu như thế nào?

Trong nội dung này Phúc Lộc Tài sẽ chia sẻ những thông tin về thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu như sau:

✅  Phúc Lộc Tài Thu mua phế liệu giá cao✅  Phế liệu Phúc Lộc Tài thu mua phế liệu đồng, phề liệu nhôm, phế liệu sắt, inox, phế liệu khác giá cao hơn đơn vị khác tới 30%.
✅  Thu mua tận nơi✅  Dịch vụ thu mua phế liệu tận nơi không ngại xa
✅  Cập nhật giá thường xuyên✅  Công ty thường xuyên cập nhật bảng giá thu mua phế liệu mới nhất để quý khách tham khảo
✅  Báo giá nhanh, cân đo uy tín, thanh toán ngay✅  Nhân viên định giá kinh nghiệm, báo giá nhanh với giá cao, cân đo phế liệu minh bạch, chính xác. Thanh toán 1 lần linh hoạt bằng tiền mặt hay chuyển khoản.

Căn cứ pháp lý và chính sách thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu

Nhu cầu nhập khẩu nhôm phế liệu ở nhiều nước tăng cao khi nguồn nguyên liệu nhôm trong tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Bên cạnh đó, nhiều nước có chính sách thắt chặt hơn trong việc khai thác nhôm để bảo vệ môi trường. Điều này dẫn đến nguyên liệu sản xuất trong nhiều lĩnh vực bị thiếu hụt nghiêm trọng. Trong khi đó nguồn nhôm phế liệu ở nước ta khá dồi dào do hoạt động thu gom phế liệu diễn ra khắp các tỉnh thành. Tuy nhiên thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu cần phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật. Dưới đây là những căn cứ pháp lý cho thủ tục xuất khẩu phế liệu nhôm.

Thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu

Dẫn chứng pháp lý

Khi làm thủ tục xuất khẩu bất cứ mặt hàng nào ra nước ngoài, các doanh nghiệp cũng cần dựa trên các văn bản của pháp luật. Thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu cũng vậy. Doanh nghiệp cần nắm được một số thông tư văn bản dưới đây:

 • Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 hướng dẫn thi hành luật thương mại về các hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 quy định về hoạt động xuất nhập khẩu của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.
 • Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi và danh mục mặt hàng với mức thuế tuyệt đối.
 • Nghị định 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 sửa đổi Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối.
 • Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất nhập khẩu và quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.

Các thông tư văn bản về xuất khẩu nhôm phế liệu

Trên đây là các thông tư văn bản có liên quan trực tiếp đến thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu. Doanh nghiệp muốn xuất khẩu thuận lợi cần phải nắm rõ từng chi tiết trong mỗi văn bản quy định của nhà nước.

 • Căn cứ Điều 5, nghị định số 187/2013/NĐ-CP về danh mục các hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập nhập khẩu thì nhôm phế liệu không phải là mặt hàng bị cấm xuất khẩu. Đồng thời mặt hàng này cũng không thuộc diện quản lý chuyên ngành. Do đó, thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu chỉ cần thực hiện tại Chi cục Hải quan.
 • Điều 5, Nghị định số 69/2018/NĐ-CP cũng quy định về danh sách các mặt hàng cấm xuất khẩu, hạn chế xuất khẩu. Danh sách mặt hàng cấm xuất khẩu này có trong phụ lục I đi kèm. Mặt hàng nhôm phế liệu không nằm trong danh sách này. Do đó doanh nghiệp có thể làm thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu như các loại hàng hóa thông thường khác.
 • Điều 4, nghị định số 122/2016/NĐ-CP cũng ban hành biểu thuế xuất khẩu với danh mục các mặt hàng phải đóng thuế và mức thuế tuyệt đối.
 • Điều 4, Nghị định 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 đưa ra danh mục mặt hàng chịu thuế. Danh sách các mặt hàng chịu thuế xuất khẩu được ban hành trong phụ lục I kèm theo. Theo đó, mặt hàng nhôm phế liệu, bột nhôm cũng là một trong những mặt hàng phải đóng thuế xuất khẩu.
 • Điều 16, Thông tư số 38/2015/TT-BTC về hồ sơ hải quan. Doanh nghiệp sẽ làm thủ tục hải quan theo hướng dẫn trong điều 16 của thông tư này.

Quy định về thuế xuất/thuế nhập và HS code

Phần trên, bạn đã biết những quy định, chính sách về việc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Mặt dù không có chính sách nào quy định cụ thể cho mặt hàng phế liệu nhôm. Tuy nhiên thông qua những thông tư, văn bản ở trên có thể thấy mặt hàng nhôm phế liệu không bị cấm xuất khẩu. Thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu không có gì phức tạp và được thực hiện như các loại hàng hóa thương mại thông thường khác.  Vấn đề tiếp theo doanh nghiệp xuất khẩu nhôm phế liệu phải tìm hiểu đó là quy định về thuế xuất khẩu và mã HS code cho mặt hàng này như thế nào.

Quy định về thuế xuất khẩu

Mặt hàng nhôm phế liệu có phải chịu thuế xuất khẩu hay không đó là điều các doanh nghiệp cần quan tâm. Để biết được mặt hàng có cần chịu thuế hay không, trước tiên doanh nghiệp xuất khẩu cần xác định mã hàng cho sản phẩm. Tức là doanh nghiệp cần xác định đặc điểm và bản chất của mặt hàng nhôm phế liệu Sau đó dựa vào biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2022 và các thông tư văn bản có liên quan để xác định mức thuế xuất khẩu.

Phần trên, bài viết đã đề cập đến Nghị định 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017. Đây là nghị định quy định về biểu thuế xuất khẩu cho mặt hàng chịu thuế. Theo đó, mặt hàng nhôm phế liệu nằm trong phụ lục I kèm theo của các văn bản này. Mặt hàng nhôm phế liệu nằm ở số thứ tự 169 trong phụ lục I. Mức thuế xuất khẩu cho mặt hàng này là 20% hoặc 22% tùy vào mã hàng cụ thể. Để xác định chính xác thuế xuất khẩu là bao nhiêu, doanh nghiệp cần xác định mã HS chính xác cho mặt hàng này.

Mã HS code

Như đã nói, mã HS code cho mỗi mặt hàng là rất quan trọng để doanh nghiệp xác định được thuế xuất nhập khẩu và những chính sách có liên quan đến mặt hàng đó.

Để xác định mã HS cho mặt hàng nhôm phế liệu, doanh nghiệp có thể căn cứ vào phụ lục I được ban hành kèm theo Nghị định 125/2017/NĐ-CP.

heo đó để xác định chính xác mã HS cho mặt hàng nhôm phế liệu, doanh nghiệp cần căn cứ vào thực tế hàng hóa khi xuất khẩu. Doanh nghiệp cần xác định để bản chất, đặc điểm, tên gọi của mặt hàng để lựa chọn mã hàng hóa phù hợp. Trong trường hợp khó xác định mã HS, doanh nghiệp cần thực hiện giám định tại trung tâm phân tích, phân loại của chi cục hải quan.

Mặt hàng nhôm phế liệu có có mã HS nhôm phế liệu là 7602.00.00.10 hoặc 7602.00.00.20 với mức thuế xuất khẩu là 20 hoặc 22%. Kết quả kiểm tra thực tế của cơ quan hải quan và kết quả giám định, phân tích, phân loại là cơ sở để áp mã HS chính xác đối với mặt hàng đó khi xuất khẩu.

Hướng dẫn thủ tục hải quan xuất khẩu nhôm phế liệu

Căn cứ vào Nghị định số 187/2013/NĐ-CP và Nghị định số 69/2018/NĐ-CP về thi hành luật thương mại trong các hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế thì nhôm phế liệu không bị cấm xuất khẩu hoặc hạn chế xuất khẩu. Ngoài ra, mặt hàng này cũng không nằm trong danh sách quản lý chuyên ngành của các cơ quan ngang Bộ và không cần giấy phép xuất khẩu. Chính vì thế thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu không có yêu cầu gì đặc biệt.

Theo đó thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu sẽ được thực hiện theo hướng dẫn trong Điều 16 của Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015. Thông tư này đã được sửa đổi trong Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018. Như vậy, để xuất khẩu mặt hàng nhôm phế liệu, các doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ cần thiết.

Nhôm thanh đóng kiện
Nhôm thanh đóng kiện

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị

Do không cần xin giấy phép xuất khẩu và không phải kiểm tra chuyên ngành nên thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu chủ yếu là hồ sơ hải quan. Bộ hồ sơ hải quan bao gồm các loại giấy tờ dưới đây:

 • Hóa đơn thương mại (Invoice)
 • Phiếu đóng gói (Packing List)
 • Hợp đồng thương mại ( sales contract)
 • Vận đơn đường biển hoặc vận đơn đường không ( Bill of lading)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ nếu có

Ngoài ra, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ tham vấn giá bao gồm các loại chứng từ sau:

 • Phiếu đóng gói hàng hóa
 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng thương mại
 • Chứng từ thanh toán
 • Bảo hiểm hàng hóa nếu có
 • Hóa đơn cước biển

Nơi đăng ký hồ sơ / ban ngành

Doanh nghiệp cần nắm được địa điểm đăng ký hồ sơ hải quan để tiết kiệm thời gian đi lại. Theo đó nơi đăng ký hồ sơ hải quan được quy định trong điều 4, Nghị định số 08/2015/NĐ-CP. Doanh nghiệp đăng ký hồ sơ hải quan xuất khẩu nhôm phế liệu tại trụ sở cục Hải Quan, chi cục hải quan nơi đăng ký và tiếp nhận hồ sơ hải quan. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đăng ký hải quan trên cổng thông tin điện tử một cửa quốc gia (nếu có).

Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ cụ thể

Những hồ sơ chứng từ doanh nghiệp cần chuẩn bị sẽ bao gồm hồ sơ hải quan và hồ sơ tham vấn giá. Theo đó các chứng từ bao gồm: Giấy khai báo hải quan, hóa đơn thương mại, hợp đồng thương mại, phiếu đóng gói hàng hóa, vận đơn, chứng từ thanh toán, bảo hiểm hàng hóa, hóa đơn cước biển.

Trên đây là những thông tin về thủ tục xuất khẩu nhôm phế liệu. Nhìn chung việc xuất khẩu mặt hàng này không quá khó khăn. Doanh nghiệp có thể tham khảo những hướng dẫn ở trên để làm thủ tục xuất khuất.

Thủ tục xuất khẩu nhôm tái chế

Nhôm thỏi tái chế không thuộc danh sách cấm xuất khẩu, nhập khẩu vì thế doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị những chứng từ sau là có thể xuất được, không cần giấy phép nhập khẩu

Tuy nhiên mặt hàng nhôm thỏi có rủi ro về giá , do vậy hải quan thường sẽ cho giải phóng hàng để hàng kịp chuyến tàu , sau đó thực hiện tham vấn giá và thông quan

Bộ hồ sơ khai hải quan khi xuất khẩu nhôm thỏi tái chế

 • Invoice ( Hóa đơn Thương Mại )
 • Sales contract ( Hợp đồng thương mại )
 • Packing List ( Phiếu đóng gói )
 • C/O form VK, C/O form B, C/O form E, C/O from D,….. ( Giấy chứng nhận xuất xứ ) ( nếu có )
 • Bill of Lading ( Vận đơn đường biển / Vận đơn đường hàng không )

Bộ hồ sơ tham vấn giá :

 • Chứng từ thanh toán
 • Hóa đơn cước biển
 • Bảo hiểm hàng hóa ( nếu có )
 • Packing List ( Phiếu đóng gói )
 • Invoice ( Hóa đơn Thương Mại )
 • Sales contract ( Hợp đồng thương mại

Mã HS CODE của nhôm thói tái chế

Nhôm thỏi tái chế thuộc chương 82 : Nhôm lá mỏng (đã hoặc chưa in hoặc bồi trên giấy, bìa, plastic hoặc vật liệu bồi tương tự) có chiều dày (trừ phần bồi) không quá 0,2 mm.

Tùy theo từng đặc điểm , tính chất vật lí của mặt hàng để quý danh nghiệp có thể áp mã HS cho đúng

Quý doanh nghiệp có thể tham khảo mã 76012000: – Hợp kim nhôm

Thuế xuất khẩu của nhôm thỏi tái chế 

Thuế nhập khẩu nhôm thỏi tái chế dựa theo mã HS 76012000 là 5%

Chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa xuất từ Việt nam vào Trung Quốc : C/O form E

Chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa xuất từ Việt nam vào Thái Lan, Malaysia , các nước ASEAN : C/O form D

=> Theo biểu thuế nhập 2021 , – Hợp kim nhôm. HS code : 76012000

Nếu bạn quan tâm tới Điều kiện nhập khẩu nhôm phế liệu

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên kết hữu ích : Công ty seo, dịch vụ seo, hút hầm cầu, thu mua phế liệu, giá thép hình, giá cát san lấp, giá thép việt nhật, giá thép ống, chuyển nhà thành hưng, khoan cắt bê tông, khoan cắt bê tông, sắt thép xây dựng, xà gồ xây dựng , thiết kế và thi công nhà, bốc xếp, lắp đặt camera, sửa khóa tại nhà, thông cống nghẹt, Taxi nội bài, Taxi gia đình, taxi đưa đón sân bay, đặt xe sân bay, thu mua phế liệu thành phát, thu mua phế liệu phát thành đạt, thu mua phế liệu hưng thịnh, thu mua phế liệu miền nam, thu mua phế liệu ngọc diệp, thu mua phế liệu mạnh nhất,thu mua phế liệu phương nam, Thu mua phế liệu Sắt thép, Thu mua phế liệu Đồng, Thu mua phế liệu Nhôm, Thu mua phế liệu Inox, Mua phế liệu inox, Mua phế liệu nhôm, Mua phế liệu sắt, Mua phế liệu Đồng, Mua phế liệu giá cao