0973.311.514

Rác thải nguy hại là gì? Quy trình xử lý rác thải nguy hại - Phế Liệu Phúc Lộc Tài 03/12/2022Phế Liệu Phúc Lộc Tài 0973311514

Rác thải nguy hại là gì? Quy trình xử lý rác thải nguy hại - Phế Liệu Phúc Lộc Tài 03/12/2022Phế Liệu Phúc Lộc Tài 0973311514

Rác thải nguy hại là gì? Quy trình xử lý rác thải nguy hại - Phế Liệu Phúc Lộc Tài 03/12/2022Phế Liệu Phúc Lộc Tài 0973311514

Rác thải nguy hại là gì? Quy trình xử lý rác thải nguy hại - Phế Liệu Phúc Lộc Tài 03/12/2022Phế Liệu Phúc Lộc Tài 0973311514
Rác thải nguy hại là gì? Quy trình xử lý rác thải nguy hại - Phế Liệu Phúc Lộc Tài 03/12/2022Phế Liệu Phúc Lộc Tài 0973311514

Rác thải nguy hại là gì? Quy trình xử lý rác thải nguy hại - Phế Liệu Phúc Lộc Tài 03/12/2022Phế Liệu Phúc Lộc Tài mua bán phế liệu cho các đối tác lớn , thumuaphelieuphatthanhdat.com ; phelieuphucloctai.com ; phelieuhaidang.com ; phelieunhatminh.com và tập đoàn> ; phelieugiacaouytin.com, tonthepsangchinh.vn, khothepmiennam.vn

Rác thải nguy hại là gì? Quy trình xử lý rác thải nguy hại

Rác thải nguy hại là chất thải có mối đe dọa đáng kể hoặc tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng hoặc môi trường. Chất thải nguy hại là một loại hàng hóa nguy hiểm. Chúng thường có một hoặc nhiều đặc điểm nguy hiểm sau: dễ bắt lửa, dễ phản ứng, ăn mòn, độc hại Chất thải nguy hại có trong danh sách là những vật liệu được cơ quan quản lý liệt kê cụ thể là chất thải nguy hại từ các nguồn không cụ thể, các nguồn cụ thể hoặc các sản phẩm hóa học bị loại bỏ.

Rác thải nguy hại là gì?

Rác thải nguy hại là gì

Định nghĩa “chất thải nguy hại” cũng được định nghĩa bởi các tổ chức khác nhau bao gồm Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA).

Theo EPA, “Định nghĩa một cách đơn giản, chất thải nguy hại là chất thải có các đặc tính gây nguy hiểm hoặc có khả năng gây hại cho sức khỏe con người hoặc môi trường.” Chất thải nguy hại cũng bao gồm các dạng vật chất khác nhau, bao gồm: chất rắn, chất lỏng và chất khí.

Rác thải nguy hại là rác thải dễ dàng cháy nổ hay các rác thải có chứa các yếu tố độc hại, dễ dàng lây nhiễm vi khuẩn hoặc chứa các chất phóng xạ. Khi con người tiếp xúc với rác thải nguy hại dễ dàng bị mắc các bệnh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Loại rác thải nguy hại này cần có quy trình xử lý đặc biệt, áp dụng các công nghệ cao hơn các loại rác thải thông thường.

Phân loại rác thải nguy hại

Rác thải nguy hại gây ảnh hưởng xấu tới môi trường xung quanh và sức khỏe của con người tiếp xúc. Vậy rác thải nguy hại gồm những gì? Thông thường người ta sẽ căn cứ vào tính chất, mức độ và nguồn phát sinh của các rác thải nguy hại.

Theo quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/06/2015 về quản lý chất thải nguy hại mỗi loại chất thải nguy hại sẽ được thể hiện bằng mã số, được gọi là mã chất thải nguy hại (mã chất thải nguy hại). Do đó, căn cứ vào nhóm nguồn hay dòng thải chính thì chất thải nguy hại bao gồm những loại sau:

Rác thải nguy hại là gì

Để phân ra các loại rác thải dựa theo tính chất sẽ có những loại như sau:

 • Rác thải dễ cháy.
 • Rác thải dễ nổ.
 • Rác thải có tính ăn mòn.
 • Rác thải có phản ứng.
 • Rác thải có chứa độc tính.
 • Rác thải lây nhiễm.

Dựa vào nguồn phát sinh rác thải, chúng ta có thể chia thành 4 nhóm chính bao gồm:

Ngoài ra, phân loại rác thải nguy hại nguy hại dựa trên nguồn phát sinh sẽ có các loại như sau:

 • Rác thải nguy hại phát sinh từ các hoạt động sản xuất công nghiệp
 • Rác thải nguy hại phát sinh từ các hoạt động nông nghiệp
 • Rác thải nguy hại từ các hoạt động thương mại: bao gồm hàng hết hạn, hàng chứa thành phần độc hại…
 • Rác thải nguy hại từ các hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm,…

Trong các đơn vị và doanh nghiệp có thể xác định rác thải nguy hại bằng việc lấy mẫu và phân tích. Các loại rác thải này đã có trong danh mục các chất thải nguy hại được nhà nước quy định. Dựa vào đó, các đơn vị và doanh nghiệp có thể đưa ra quy trình và phương án xử lý rác thải phù hợp và đảm bảo an toàn.

5 cách để tái chế chất thải xây dựng và phá dỡ

Quy định thu gom rác thải nguy hại 

Rác thải nguy hại là gì

Một số tùy chọn có sẵn để quản lý chất thải nguy hại. Điều mong muốn nhất là giảm lượng chất thải tại nguồn của nó hoặc để tái chế vật liệu cho một số mục đích sản xuất khác. Tuy nhiên, trong khi giảm thiểu và tái chế là những lựa chọn mong muốn, chúng không được coi là biện pháp cuối cùng cho vấn đề xử lý chất thải nguy hại. Sẽ luôn có nhu cầu xử lý và lưu giữ hoặc tiêu hủy một số lượng chất thải nguy hại.

Bước 1: Phân loại rác thải nguy hại tại cơ sở

Rác tái chế: Tách riêng và đựng trong túi nilon hoặc túi vải, có thể đem bán cho các cơ sở thu mua phế liệu

Thu gom rác nguy hại, không tái chế: Các thành phần rác không có khả năng tái chế sẽ được thu gom, đựng trong thùng chứa rác thải nguy hạikho chứa rác thải nguy hại,

Bước 2: Thu gom, vận chuyển tới điểm tập kết

Sau khi đã phân loại rác thải xong, tiến hành thu gom chúng lại vận chuyển tới khu vực xử lý chất thải theo quy định.

Bước 3: Xử lý rác thải nguy hại:

Cuối cùng là bước xử lý rác thải bằng nhiều phương pháp khác nhau, có thể bằng phương pháp đốt, sinh học hoặc ổn định hóa rắn,…

 • Phương pháp lò đốt rác thải nguy hại

Tại lò đốt sơ cấp, rác thải nguy hại luôn được duy trì nhiệt độ từ 550 độ C tới 6500 độ C. Để duy trì lò đốt rác thải nguy hại, nhiên liệu được sử dụng là dầu DO. Việc xử lý theo phương pháp này, sẽ chia các rác thải thành từng mẻ và đưa vào lò đốt.

Tại lò tiếp theo là lò đốt thứ cấp, các khí sinh ra từ lò đốt sơ cấp sẽ được chuyển qua lò đốt thứ cấp. Nhiệt độ tại đây luôn duy trì trong khoảng 1000 độ C tới 12000 độ C. Khí sinh ra tại lò này sẽ được chuyển tới thiết bị trao đổi nhiệt. Để tránh việc hình thành của các chất độc hại Dioxin/Furan, khí sinh ra sẽ luôn ở dưới mức 3000 độ C.

Sau đó, dòng khí sẽ được chuyển qua các thiết bị hấp thụ. Sau khi hấp thụ và pha khí, các khí không gây ảnh hưởng như HCI, COX, NOx, … sẽ được truyền ra từ ống khói. Phần còn lại sẽ được pha khí tiếp cho tới khi đạt đủ nồng độ.

 • Phương pháp sinh học

Dựa vào việc sử dụng các vi sinh vật, rác thải nguy hại sẽ phân hủy các hợp chất hữu cơ trong các quá trình kỵ khí và hiếu khí. Các quá trình này, sau khi xử lý rác thải nguy hại xong sẽ cho ra các sản phẩm như H2O, CO2. Ngoài ra quá trình kỵ khí sẽ cho ra phần lớn là CH4 và một số sản phẩm khác như NH3, N2, H2S.

 • Phương pháp ổn định hóa rắn

Các loại rác thải nguy hại cần hóa rắn được nghiền và trộn theo từng mẻ để đưa vào máy xử lý. Trong quá trình xử lý, để hòa trộn khô, các sản phẩm phụ gia như cát, polymer và xi măng sẽ được bổ sung. Tiếp đó, kết hợp với nước và trộn đều để tạo ra hỗn hợp đồng nhất. Hỗn hợp này được cho vào khuôn và bảo dưỡng 28 ngày. Quá trình đóng rắn tránh làm rò rỉ các rác thải nguy hại. Các khối rắn sẽ được kiểm tra kỹ càng về khả năng rò rỉ, độ chịu nén và được vận chuyển tới bãi chôn an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác thu mua phế liêu uy tín năm 2022 đầu tiên xin kể đến Thu mua phế liệu Hải Đăng, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Huy Lộc Phát là đối tác được vinh danh đơn vị thu mua phế liệu uy tín nhất hiện nay.