Nhập khẩu phế liệu không đạt chuẩn, công ty ở Long An bị phạt 50 triệu đồng

Quyết định xử phạt này được đưa ra bởi Chi cục hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1. Theo đó, công ty TNHH MTV D.D sẽ phải nộp phạt 50 triệu đồng với lý do nhập khẩu 40 tấn nhựa phế liệu không đạt chuẩn, dính nhiều tạp chất.

Doanh nghiệp gần đây nhất bị phạt do nhập khẩu sai quy định

Ngày 4 tháng 10 năm 2018, một doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu tại tỉnh Long An bị nhận quyết định xử phạt lên đến 50 triệu đồng. Nguyên nhân là bởi công ty này đã thực hiện không đúng quy định ngành nhập khẩu và tái chế phế liệu nhựa. Cụ thể, công ty TNHH MTV D.D vừa nhập lô phế liệu nhựa có khối lượng 40 tấn.

Kết quả kiểm tra của chi cụ hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn cho thấy lượng phế liệu nhựa này không đạt chuẩn do dính nhiều tạp chất. Điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đã góp một phần vào sự đi xuống của giá trị phế liệu nhập. Hậu quả của vấn đề nhập khẩu phế liệu ồ ạt và vượt tầm kiểm soát của cơ quan chức năng đã được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây.

Cùng với việc xử phạt doanh nghiệp, chi cục hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn còn buộc họ phải tái xuất số phế liệu vừa nhập khẩu trên. Nhìn một cách khách quan thì đây chỉ là một trong số rất nhiều những trường hợp vi phạm quy chế về nhập khẩu phế liệu nhựa và phế liệu nói chung. Và cách xử phạt của cơ quan chức năng cũng chỉ có tác dụng nhỏ lẻ.

Đây không phải trường hợp duy nhất và bị phạt nặng nhất!

Từ vụ việc này, nhiều người có lẽ còn nhớ đến một cuộc xử phạt tương tự hồi cuối tháng 9 năm 2018. Lúc đó, công ty TNHH sản xuất thương mại Bảo Phước tại Quảng Ngãi đã bị xử phạt vi phạm hành chính bởi Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ tài nguyên và môi trường. Số tiền phạt lên đến 430 triệu đồng.

Nghiêm trọng hơn, công ty Bảo Phước bị Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng phát hiện 2 container vi phạm quy định nhập khẩu hàng hóa phế liệu nhựa về phân loại. Lượng hàng này rất bẩn, bốc mùi hôi nồng, chưa được xử lý cơ bản như băm, cắt, trọng lượng hàng hóa thì thừa so với con số khai báo hải quan – theo giám định của Vinacontrol.

Theo nghị định 155/2016/NĐ-CP chính phủ quy định thì doanh nghiệp Bảo Phước đã vi phạm hành chính lĩnh vực môi trường. Cụ thể, họ đã chuyển giao phế liệu nhập khẩu tại cơ sở sản xuất của công ty cho tổ chức, cá nhân khác. Không chỉ bị phạt tiền mà Bảo Phước còn bị tước giấy chứng nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Bên cạnh đó, công ty cũng được chỉ định phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả này bằng cách tạm ngưng nhập khẩu, tái xuất các lô phế liệu nhập khẩu không đạt chuẩn về bảo vệ môi trường như trên. Ngoài ra, công ty có nhiệm vụ cải tạo, nâng cấp các công trình, đảm bảo quản lý đúng quy định các tạp chất đi kèm và các loại chất thải phát sinh trong phế liệu nhập khẩu.

Đáng nói, hai vụ việc trên chỉ là tiêu biểu cho tình hình diễn biến về nhập khẩu phế liệu hiện nay. Trong bối cảnh mà nhiều nước đã bắt đầu ra lệnh cấm nhập thì Việt Nam lại ồ ạt lượng phế liệu đổ vào. Nhiều chuyên gia cho rằng nên hạn chế danh mục phế liệu được phép nhập khẩu và thắt chặt quy chế để tối thiểu hóa vi phạm. Bởi các hành động này vô hình chung đang giết dần mòn sự yên ổn của môi trường sống trong nước. Có lẽ các cơ quan chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm tra, xử phạt những trường hợp vi phạm hành chính thay vì mở thật nhiều cuộc họp, hội thảo kéo dài!

Tags:

Bài viết liên quan