Khởi nghiệp thành công với phế liệu, chàng trai 9x kiếm hàng chục triệu mỗi tháng

Từ hai bàn tay trắng và niềm đam mê có phần “kỳ quặc” với những món đồ phế liệu tưởng như bỏ đi, chàng trai sinh năm 1996 Nguyễn Quang Huy đã khiến nhiều người thay đổi cái nhìn về ngành nghề này.

Nguyễn Quang Huy, chàng trai khéo tay, sáng tạo và đầy đam mê

Nguyễn Quang Huy là cựu sinh viên khoa Thiết kế đồ họa của trường đại học Mỹ thuật công nghiệp. Tưởng như ngành học của Huy không liên quan gì đến phế liệu nhưng không, cậu bạn đã biến những món đồ tưởng như không còn giá trị thành các sản phẩm đắt tiền, có tính nghệ thuật cao.

Huy thích mày mò và sáng tạo với các món đồ hư hỏng xung quanh cuộc sống. Không như phần lớn bạn học của mình là tìm kiếm việc làm ổn định ở các công ty, Huy lại chứng tỏ khả năng tìm tòi, thẩm mỹ độc đáo của mình trong việc thiết kế ra nhiều sản phẩm lưu niệm hay ho. Có thể ít người biết rằng các món đồ được làm ra từ phế liệu. Bởi chúng quá đẹp mắt, tinh tế và được mua với giá rất cao. Thành công của chàng trai trẻ không phải tự nhiên mà có.

Trước đây, khi gia đình muốn cậu làm kinh doanh thì Huy lại cố năn nỉ để được theo ngành thiết kế đồ họa. Rồi sau khi ra trường, lại rẽ sang hướng lạ này, có lẽ Huy chính là đại diện tiêu biểu cho lớp trẻ có tư duy ngoài chiếc hộp. Chính niềm đam mê và biết khả năng của mình cộng thêm một chút “lỳ lợm” đã giúp Huy có được những thành quả như bây giờ.

Hiện tại, thu nhập của Nguyên Quang Huy lên đến 50 triệu đồng mỗi tháng, có thể nói không thua kém bất cứ ai ở cùng trang lứa. Trong khi các bạn học đang chật vật chỉ mong có được một chỗ làm ổn định với lương tháng đủ trang trải thì Huy đã có được rất nhiều vốn liếng, về cả vật chất lẫn kinh nghiệm ngành nghề của mình.

Chàng trai đến từ Bắc Ninh có sở thích làm đồ handmade, setup nói riêng và thiết kế mỹ thuật nói riêng. Nhưng không phải ai thích cũng làm tốt, mà cần có thêm nhiều điều cộng hưởng. Ở Huy, có thể thấy được cả một quá trình cố gắng, mày mò và quyết tâm đi theo hướng mình chọn dù ban đầu có bị không ít ánh nhìn ái ngại lẫn cười nhạo.

Thành công sớm nhưng chắc chắn không phải do may mắn!

Khi mới vào trường học ngành đồ họa, Huy không chỉ học trên trường mà còn chăm chỉ làm những công việc bán thời gian để kiếm tiền và nâng cao kĩ năng thực tế. Cậu có thể làm tốt với vai trò nhân viên bán hàng, chạy bàn, pha chế hay bắt đầu kinh doanh những sản phẩm handmade do chính cậu làm ra mỗi ngày. Sau đó, Huy phát triển thêm bằng cách thiết kế thật mới lạ cho sản phẩm, học chụp mẫu để hoàn thiện sản phẩm của mình và giá trị món đồ cũng tăng lên trông thấy.

chàng sinh viên

Hình ảnh minh họa

Khi thấy mình bén duyên với công việc này, Huy chuyển hẳn sang làm theo yêu cầu của khách hàng. Chàng trai tỉ mỉ lắp ráp, thiết kế, trang trí, lên idea, concept, sản phẩm demo rồi sản xuất hàng loạt sản phẩm ấn tượng. Các đơn đặt hàng ngày càng nhiều và tiếng thơm được nhiều người biết đến. Công việc này cho Huy lợi nhuận đáng kể vì nguyên liệu cậu dùng đều là phế liệu bỏ đi.

Huy tự nhận mình là dành cả thanh xuân ở nhà và ở bãi rác. Bởi cậu lúc nào cũng muốn kiếm thật nhiều chai lọ, đồ dùng cũ ở cửa hàng phế liệu để mang về phục vụ cho “sự nghiệp” của mình. Với lòng mê mẩn đặc biệt, Huy say sưa chế tạo, biến chúng trở thành những thứ không ngờ đến. Hầu như mọi yêu cầu từ đơn giản đến phức tạp của khách hàng đều được Huy đáp ứng nhanh gọn. Thậm chí cậu cho rằng có những yêu cầu khó khăn sẽ khiến mình nỗ lực hơn trong sáng tạo và giúp nâng cao tay nghề rất hiệu quả.

chàng sinh viên mua ve chai

Sản phẩm gắn bó từ những ngày đầu chập chững làm nghề và cũng theo Huy đến bây giờ, được nhiều người hỏi mua nhất, là mẫu mô hình thuyền trong chai. Nhìn đẹp mắt và khiến người ta tò mò, thắc mắc cũng là một trong những điểm thành công của sản phẩm. Chàng trai 9x bày tỏ: “Những ngày đầu không ai ủng họ nên mình phải tự thân thử sức ở nhiều lĩnh vực. Tất cả những điều đó mang lại trải nghiệm quý báu để hoàn thiện bản thân hơn”.

Hiện nay, các món đồ lưu niệm của  Huy đã được bày bán tại các hội chợ, được chú ý rất nhiều. Cậu bạn sinh năm 1996 cũng đạt được một số giải thưởng đáng tự hào nhờ công sức của mình như giải nhất cuộc thi Sáng tác sản phẩm lưu niệm chủ đề biển đảo Việt Nam, giải nhất cuộc thi Thiết kế sản phẩm thủ công sáng tạo do đại sứ quán Mỹ tổ chức,… Gần đây, Huy cũng mở rộng sang một số lĩnh vực như thiết kế mỹ thuật cho video ca nhạc. Trong lĩnh vực này Huy đã có bước thành công đầu tiên với video của nhóm DA LAB mang tên “Thanh xuân”. Cậu là khách mời tham dự chương trình “Sống xanh ai là chuyên gia” của VTV.

Ở tuổi 22, Nguyễn Quang Huy đã có thu nhập tốt và mở được một xưởng handmade tập hợp những bạn trẻ có cùng đam mê như mình. Như vậy là vừa làm giàu, vừa thỏa mãn đam mê mà còn tạo được công ăn việc làm cho nhiều người. Nói về lời khuyên dành cho các bạn trẻ, Huy khiêm tốn: “Mình không có lời khuyên gì cả vì mỗi người đều có câu chuyện và hướng đi riêng. Mình luôn coi trọng những người hi sinh tuổi trẻ để làm đẹp cho đời”.

Vậy, ai nói phế liệu, đồng nát chỉ là “thứ bỏ đi”!

Tags:

Bài viết liên quan